Theo dõi thời tiết Huyện Nậm Nhùn cùng Thoitietso.com

Đăng bởi: Tiến Thành 31/01/24

Huyện Nậm Nhùn được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nhiều phong cảnh đẹp, hùng vĩ mang đặc trưng của núi rừng với những cánh rừng nguyên sinh vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ vốn có; lòng hồ rộng lớn của 2 công trình thủy điện: Sơn La, Lai Châu; vùng đất lưu giữ bảo vật Quốc gia bia Lê Lợi, một chứng tích lịch sử.

Tổng quan Huyện Nậm Nhùn

Huyện Nậm Nhùn có 11 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có các dân tộc đặc biệt khó khăn: Cống, Mảng, La Hủ, Si La. Dân số khoảng 30.000 người, trong đó trên 95% là dân tộc thiểu số (DTTS). Tính đến hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 39,4% (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2026). Là một trong những huyện nghèo nhất nước, Nậm Nhùn được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ nhiều chương trình, dự án. Cấp ủy, chính quyền huyện luôn trăn trở tìm giải pháp nhằm thúc đẩy kinh tế – xã hội vùng DTTS của huyện.

Tổng quan Huyện Nậm Nhùn
Tổng quan Huyện Nậm Nhùn

Theo đó, huyện đặc biệt chú trọng nâng cao hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ của Đảng, Nhà nước; tăng cường chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp tới công tác giảm nghèo, các chính sách an sinh xã hội; phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu, vị trí địa lý của từng xã để nâng cao thu nhập. Nhưng điều quan trọng hơn cả đó là khơi dậy ý chí tự lực, nỗ lực vươn lên thoát nghèo của người dân.

Nậm Nhùn có một dấu ấn lịch sử – văn hoá giàu ý nghĩa. Đó là đến thờ vua Lê Thái Tổ, nơi lưu giữ bài thơ khắc trên vách núi của nhà vua về mảnh đất biên thuỳ này. Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, Lê Lợi thân chinh đưa quân lên biên giới phía tây, dẹp loạn cát cứ của tù trưởng Đèo Cát Hãn, người có ý đồ liên kết với ngoại bang để cát cứ một vùng; đập tan sự nhòm ngó của kẻ thù bên ngoài, xác lập chủ quyền ở phía tây của nước Việt.

Vị trí Huyện Nậm Nhùn

Nậm Nhùn là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu, cách thành phố Lai Châu 130km (theo tỉnh lộ 127, quốc lộ 12, 4D); cách Hà Nội khoảng 600km (theo quốc lộ 12). Tọa độ địa lý trong khoảng 22000’ 43,4274’’ đến 22031’ 06,8644’’ vĩ độ Bắc và từ 102043’ 38,0211’’ đến 103012’ 14,5108’’ kinh độ Đông.

Vị trí Huyện Nậm Nhùn
Vị trí Huyện Nậm Nhùn

Phía Đông giáp huyện Sìn Hồ, phía Tây giáp huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên; phía Nam giáp thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên; phía Bắc giáp huyện Mường Tè và huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Huyện có 3 xã tiếp giáp với huyện Kim Bình (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), với tổng chiều dài đường biên giới là 24,671km.

Nậm Nhùn có tổng diện tích tự nhiên 138.804,16ha, chiếm 15,3% diện tích của tỉnh Lai Châu, đứng thứ 3/8 huyện, thành phố của tỉnh về diện tích. Huyện có 11 đơn vị hành chính gồm 10 xã và 1 thị trấn Nậm Nhùn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện.

Ngoài ra, nơi đây còn tiếp giáp với các tỉnh, thành sau:

  • Phía Bắc, tây Bắc giáp Vân Nam (Trung Quốc).
  • Phía Nam giáp Sơn La.
  • Phía Tây giáp Điện Biên.
  • Phía Đông và Đông Nam giáp Lào Cai và Yên Bái.

Tỉnh Lai Châu có các điểm cực như sau:

  • Điểm cực Bắc: Xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ).
  • Điểm cực Đông: Xã Mường Than (huyện Than Uyên).
  • Điểm cực Tây: Xã Mù Cả (huyện Mường Tè).
  • Điểm cực Nam: Xã Khoen On (huyện Than Uyên).

Khí hậu, thời tiết Huyện Nậm Nhùn

Huyện Nậm Nhùn chia làm 2 mùa rõ rệt trong một năm. Theo đó, mùa khô bắt đầu từ tháng 11 – tháng 3 năm sau và mùa mưa từ tháng 4 – tháng 10. Khí hậu tại đây lạnh, độ ẩm và có lượng mưa thấp (chỉ có tháng 4 và tháng 10 là thời gian chuyển tiếp giữa 2 mùa). Nhiệt độ không khí trung bình năm là 22 độ C nhưng có sự phân hóa rõ rệt giữa các vùng tỉnh. Cụ thể, vùng thấp ở độ cao dưới 300m so với mực nước biển có nhiệt độ tương đối cao (khoảng 23 độ C). Người lại, nhiệt độ ở những nơi vùng cao khoảng 2 – 3 độ C, nhiệt độ ở vùng có độ cao trên 1.500, khoảng 16 độ C.

Khí hậu, thời tiết Huyện Nậm Nhùn
Khí hậu, thời tiết Huyện Nậm Nhùn

Hàng năm, lượng mưa trung bình của tỉnh dao động từ 1.600 – 3.000mm. Theo thời gian, lượng mưa phân bố không đều, tập trung vào những tháng 6, 7 và 8. Ngoài ra, lượng mưa giữa các khu vực của tỉnh cũng không đều vì có sự chênh lệch độ cao. Huyện Nậm Nhùn chịu tác động chính của gió Tây và Đông Nam nhưng lại ít chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và bão. So với các khu vực cao, ở tốc độ gió ở các thung lũng giảm đáng kể vì địa hình đồi núi ảnh hưởng.

Huyện Nậm Nhùn có ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Lượng mưa lớn trong mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Tuy nhiên, lượng mưa lớn cũng gây ra tình trạng ngập úng, lũ lụt, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Nhà máy thủy điện Lai Châu được khởi công vào năm 2011 tại xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè (nay thuộc huyện Nậm Nhùn). Công trình Nhà máy thủy điện Lai Châu đóng giữ một vai trò quan trọng trong việc phát triển điện, cấp nước và là công trình trọng điểm quốc gia tại Việt Nam. Đến đây, bạn sẽ được tận hưởng vẻ đẹp riêng biệt, đồ sộ của hồ thủy điện, xung quanh là núi rừng xanh thẳm, hùng vĩ.

Du lịch Nậm Nhùn đẹp, nhất định phải ghé

Du lịch nhà máy thủy điện Lai Châu

Nhà máy thủy điện Lai Châu được khởi công vào năm 2011 tại xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè (nay thuộc huyện Nậm Nhùn).

Du lịch nhà máy thủy điện Lai Châu
Du lịch nhà máy thủy điện Lai Châu

Công trình Nhà máy thủy điện Lai Châu đóng giữ một vai trò quan trọng trong việc phát triển điện, cấp nước và là công trình trọng điểm quốc gia tại Việt Nam. Đến đây, bạn sẽ được tận hưởng vẻ đẹp riêng biệt, đồ sộ của hồ thủy điện, xung quanh là núi rừng xanh thẳm, hùng vĩ.

Du lịch Bản Pú Đao

Bản Pú Đao nằm ở một nơi khá xa xôi hẻo lánh nhưng lại toát lên được nét mộc mạc, nguyên sơ của bản làng Tây Bắc. Để đặt chân đến được Bản Pú Đao, bạn sẽ trải qua hành trình thú vị từ băng đồi, lội suối qua nương nghệ đen trổ hoa trắng hồng, đến ngắm nhìn những đàn bò, trâu, ngựa gặm cỏ trên bãi cỏ xanh mướt. Đặc biệt, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những ngôi nhà làm bằng gỗ, mái lợp bằng cỏ tranh.

Du lịch Bản Pú Đao
Du lịch Bản Pú Đao

Đánh giá chất lượng: Đang cập nhập

Địa chỉ: xã Pú Đao, huyện Sìn Hồ, Lai Châu

Giá thành: Miễn phí

Giờ mở cửa: Đang cập nhập

Số điện thoại: Không có

Ưu điểm: Núi non hùng vĩ, thiên nhiên đẹp mắt

Nhược điểm: Vượt núi, băng rừng gian nan

Bản Pú Đao nằm ở một nơi khá xa xôi hẻo lánh nhưng lại toát lên được nét mộc mạc, nguyên sơ của bản làng Tây Bắc. Để đặt chân đến được Bản Pú Đao, bạn sẽ trải qua hành trình thú vị từ băng đồi, lội suối qua nương nghệ đen trổ hoa trắng hồng, đến ngắm nhìn những đàn bò, trâu, ngựa gặm cỏ trên bãi cỏ xanh mướt. Đặc biệt, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những ngôi nhà làm bằng gỗ, mái lợp bằng cỏ tranh.

Du lịch Đền thờ vua Lê Lợi

Đền thờ vua Lê Lợi được xây dựng vào năm 2012 nằm trên ngọn đồi cao. Đền thờ có núi rừng bao bọc xung quanh. Nơi đây để lại những dấu tích lịch sử, được trưng bày các bút tích văn bia để khách tham quan tìm hiểu. Khi công trình thủy điện Sơn La được khởi công, bia Lê Lợi đã được di dời đến khuôn viên đền thờ vua Lê Thái Tổ cách vị trí cũ 500m. Điểm đặc biệt ở đây là khách du lịch đến tham quan có thể ngắm cảnh sông Đà uốn cong giữa cảnh núi non đại ngàn.

Du lịch Đền thờ vua Lê Lợi : Nếu có lịch trình tới tham quan Nậm Nhùn hay theo dõi thời tiết số bạn nhé !!!

Đánh giá chất lượng: Đang cập nhập

Địa chỉ: xã Lê Lợi và xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu

Giá thành: Miễn phí

Giờ mở cửa: Đang cập nhập

Số điện thoại: Không có

Ưu điểm: Khuôn viên đền thờ sạch đẹp, thoáng đãng

Nhược điểm: Không có.

Tin tức liên quan

Khám phá thiết kế và căn hộ tại QMS Tower

QMS Tower của tập đoàn Quang Minh được khách hàng và các chuyên gia bất động sản đánh giá cao...

“Eco Retreat” – Ecopark Long An có ý nghĩa gì?

1 Eco Retreat có ý nghĩa gì?1.1 “Eco” – Thiết kế sinh thái, tự nhiên1.2 “Retreat” – Không gian để...

Các diện tích căn hộ tại dự án The Sola Park?

1 Các diện tích căn hộ tại dự án The Sola Park?1.1 Các loại căn hộ và diện tích2 Chi...

Vị trí Lakeside Village nằm ở đâu Hòa Bình?

Lakeside Village Hòa Bình tọa lạc tại một vị trí đắc địa trong vùng thung lũng xanh tươi của Hòa...

Libera Nha Trang biểu tượng mới của thành phố biển

Libera Nha Trang không chỉ là một dự án bất động sản cao cấp mà còn là một cơ hội...

Đơn vị thi công dự án Lumi Hanoi

Lumi Hanoi sở hữu hơn 80 tiện ích đẳng cấp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của cư dân mọi...