Nhà riêng là gì? Hồ sơ và giấy phép xây dựng như thế nào

Đăng bởi: admin 02/04/23

Hiện nay, bên cạnh chung cư căn hộ, mọi người vẫn rất ưa chuộng nhà riêng. Đây là một loại nhà ở vô cùng phổ biến và đa phần người dân sở hữu loại nhà này. Tuy nhiên, mặc dù khái niệm về nhà riêng không hề xa lạ với chúng ta, nhưng cũng có những vấn đề xung quanh mà không ít người không nắm rõ. Bài viết mà Quanh Đây (One Day) mang đến cho bạn sau đây sẽ giải đáp mọi điều mà được mọi người thắc mắc về việc sở hữu nhà riêng cần biết gì.

Nhà riêng là gì? Xây nhà ở riêng lẻ có phải xin giấy phép?

Nhà riêng hay nhà ở riêng lẻ là hình thức nhà ở phổ biến ở Việt Nam. Vậy, nhà riêng là gì? Xây dựng nhà riêng có phải xin giấy phép xây dựng?

Nhà riêng là gì?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà riêng (nhà ở riêng lẻ) là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

Ưu, nhược điểm của nhà riêng

– Ưu điểm: Khi mua ở nhà riêng lẻ, người mua nắm giữ hoàn toàn chủ quyền sở hữu, sử dụng, định đoạt về phần đất lẫn nhà ở. Do đó dễ dàng xây dựng mới, tu bổ, nâng cấp nhà ở theo mục đích riêng như kinh doanh, cho thuê, nghỉ dưỡng,…

Ở nhà riêng bạn sẽ tiết kiệm tiền phí hàng tháng so với chung cư như phí quản lý, tiền gửi xe, tiền phí vệ sinh, tiền bảo vệ,….

Nhà riêng lẻ là một trong những hình thức đầu tư bất động sản ổn định và lợi nhuận cao. Khi sở hữu nhà riêng lẻ mặt phố bạn không chỉ có nơi để ở mà có mặt bằng kinh doanh, cho thuê. Ngoài ra giá trị nhà đất của bạn cũng sẽ tăng theo thời gian.

– Nhược điểm: lớn nhất của nhà riêng lẻ là giá bán lúc nào cũng cao hơn căn hộ chung cư. Nếu bạn chấp nhận mua nhà đất giá rẻ thì phải chọn nơi xa trung tâm, giao thông không được thuận lợi. Tuy ở nhà riêng bạn không tốn phí quản lý nhưng vấn để an ninh không an toàn như khi ở chung cư.

Xây dựng nhà riêng có phải xin giấy phép xây dựng?

Điều kiện để khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ là phải có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép.

Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị:

 • Phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.
 • Phải bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa, bên cạnh đó cũng phải bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.
 • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

* Đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành theo trình tự, thủ tục mà pháp luật đã quy định.

 – Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Theo Luật Xây dựng sửa đổi 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, nhiều trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn phải có giấy phép xây dựng.

3 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

4 trường hợp khu vực nhà ở phải có giấy phép

 • Nhà ở riêng lẻ tại đô thị, trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa.
 • Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô trên 07 tầng.

Trình tự, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ:

Theo Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD hồ sơ đề nghị cấp giấy phép giấy dựng đối với nhà ở riêng lẻ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu;

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại nội dung này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

– Đối với công trình xây chen có tầng hầm, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nơi nộp: UBND cấp huyện nơi có nhà ở riêng lẻ dự kiến được xây dựng.

Cách thức nộp: Chủ đầu tư gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến UBND cấp huyện.

Trường hợp khi kiểm tra hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nếu thấy chưa đầy đủ thì người nhận hồ sơ cần thông báo cho người nộp các giấy tờ còn thiếu để thực hiện bổ sung cho hợp lệ. Người nộp nhận lại giấy biên nhận sau khi đã nộp đủ hồ sơ, cần chú ý đến ngày hẹn trả hồ sơ được ghi trong giấy biên nhận này và thực hiện nộp lệ phí theo yêu cầu của pháp luật

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ thì UBND cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của công dân, kiểm tra thành phần  trả kết quả. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không đúng quy định thì cán bộ có trách nhiệm hướng dẫn hoàn thiện đầy đủ.

Bước 3. Trả kết quả

UBND cấp huyện trao cho công dân Giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế trình xin cấp giấy phép xây dựng có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Công dân có nghĩa vụ triển khai dự án theo đúng giấy phép đã được cơ quan có thẩm quyền ban hành

Thời gian thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng: Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì UBND quận, huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về loại hình nhà riêng mà nhiều người đang có thắc mắc. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với những ai đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin. Đừng quên nhấn nút theo dõi chúng mình ở phần bên dưới để kịp cập nhật những bài viết hay ho sắp tới nhé!

Từ khóa:
Tin tức liên quan

Khám phá thiết kế và căn hộ tại QMS Tower

QMS Tower của tập đoàn Quang Minh được khách hàng và các chuyên gia bất động sản đánh giá cao...

“Eco Retreat” – Ecopark Long An có ý nghĩa gì?

1 Eco Retreat có ý nghĩa gì?1.1 “Eco” – Thiết kế sinh thái, tự nhiên1.2 “Retreat” – Không gian để...

Các diện tích căn hộ tại dự án The Sola Park?

1 Các diện tích căn hộ tại dự án The Sola Park?1.1 Các loại căn hộ và diện tích2 Chi...

Vị trí Lakeside Village nằm ở đâu Hòa Bình?

Lakeside Village Hòa Bình tọa lạc tại một vị trí đắc địa trong vùng thung lũng xanh tươi của Hòa...

Libera Nha Trang biểu tượng mới của thành phố biển

Libera Nha Trang không chỉ là một dự án bất động sản cao cấp mà còn là một cơ hội...

Đơn vị thi công dự án Lumi Hanoi

Lumi Hanoi sở hữu hơn 80 tiện ích đẳng cấp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của cư dân mọi...