Nhà kho, Nhà xưởng là gì? Những điều có thể bạn chưa biết

Đăng bởi: admin 02/04/23

Thi công xây dựng nhà xưởng công nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công trong hoạt động sản xuất. Các doanh nghiệp nên hiểu rõ nhà xưởng là gì? Dưới đây là những chia sẻ về thông tin nhà xưởng công nghiệp cùng 5 yếu tố quan trọng khi thông công xây dựng. 

NHÀ XƯỞNG LÀ GÌ? KHÁI NIỆM VÀ PHÂN LOẠI NHÀ XƯỞNG

KHÁI NIỆM NHÀ XƯỞNG.

Nhà xưởng là loại nhà được thiết kế với không gian có diện tích rộng. Và sức chứa cũng như quy mô lớn hơn so với nhà ở, văn phòng làm việc thông thường. Đây là địa điểm tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ quá trình sản xuất. Hay trong việc bảo quản, vận chuyển hàng hóa, làm kho lưu trữ hàng cho các ngành công nghiệp. Nhằm cung ứng đầy đủ cho quy trình sản xuất dây chuyền. Cũng như là bảo quản hoặc vận chuyển các loại hàng hóa sử dụng trong ngành công nghiệp.

Nhà xưởng ra đời thể hiện rõ rệt sự phát triển của ngành công nghiệp, nó có tầm quan trọng rất lớn đối với các doanh nghiệp sản xuất, hay đúng hơn là xương sống của doanh nghiệp. Đó là nơi doanh nghiệp đặt để các dây truyền máy móc sản xuất và hiện thực hóa các kế hoạch sản xuất. Tại đây cung là nơi dùng để lưu trữ hàng hóa sau khi thành phẩm để đưa vào thị trường tiêu thụ. Cũng là nơi người lao động làm việc để kiếm sống. Nhà xưởng là hạng mục thiết kế thi công đang được rất nhiều công ty xây dựng quan tâm.

Nhà xưởng xuất hiện khi cuộc cách mạng công nghiệp của con người bắt đầu. Và từ đó đến nay, hệ thống xưởng sản xuất các loại sản phẩm hàng hóa tiêu dùng cho nhu cầu của con người không ngừng phát triển và mở rộng. Nhà xưởng xuất hiện ngày càng nhiều tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên toàn thế giới, và nó cũng đóng góp không nhỏ vào việc thay đổi lớn trong thế giới loài người.

PHÂN LOẠI NHÀ XƯỞNG THEO TIÊU CHUẨN PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Theo nghiên cứu và tổng hợp có rất nhiều cách phân loại nhà xưởng được áp dụng hiện nay. Cụ thể như phân theo chức năng, đặc điểm quy hoạch, kết cấu mái, vật liệu chịu lực. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau lần lượt tìm hiểu từng loại nhé.

Phân loại nhà xưởng theo dạng chức năng

 • Công trình sản xuất sẽ tạo ra được các thành phẩm. Nó được phân ra nhiều nhà xưởng với các lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như là gia công kim loại, rèn đúc, dệt, sản xuất tiêu dùng, phân bón hóa chất….
 • Các công trình về năng lượng: nhà máy nhiệt điện cung cấp về năng lượng sản xuất. Cũng như là trạm cấp nhiệt, cấp hơi nước, trạm biến áp….
 • Những công trình của giao thông kho tàng. Cụ thể như là gara, nơi để các phương tiện giao thông, kho nguyên liệu, thành phẩm, trạm cứu hỏa…
 • Công trình hành chính phúc lợi như là nhà hành chính. Ngoài ra còn các phòng ban tổ chức xã hội, phòng phục vụ sinh hoạt, y tế…

Phân loại nhà xưởng theo dạng mục đích quy hoạch

Theo quy hoạch về thiết kế nhà xưởng công nghiệp. Nó được phân ra nhà công nghiệp một khẩu độ và nhà công nghiệp nhiều khẩu độ. Từ khái niệm về nhà xưởng là gì thì chúng ta có thể định nghĩa được khẩu độ nhà xưởng.

Khẩu độ nhà xưởng là khoảng cách từ mép cột biên bên phải đến mép cột biên bên trái. Nó được tính theo chiều ngang của nhà xưởng. Khẩu độ nhà xưởng cũng có thể được tính là chiều rộng của nhà xưởng.

 • Nhà công nghiệp một khẩu độ thích hợp cho công trình năng lượng hay là nhà kho. Ngoài ra, dùng để bố trí dây chuyền sản xuất đòi hỏi khẩu độ lớn từ 36m trở lên và chiều cao trên 18m. Những thiết bị bố trí trên giàn đỡ riêng sẽ không liên quan đến khung kèo của móng nhà.
 • Nhà công nghiệp nhiều khẩu độ là nhà công nghiệp 1 tầng được xem phổ biến nhất. Nó sẽ được sử dụng rộng rãi cho các ngành công nghiệp khác nhau. Nhà nhiều khẩu độ với các khẩu độ sẽ ít chênh lệch về thông số chiều rộng, chiều cao. Cũng như là tạo ra các nhà này có chiều rộng và dài lên đến hàng trăm mét.

Phân loại nhà xưởng theo dạng kết cấu mái

 • Chia ra loại nhà xưởng khung phẳng như là mái sử dụng dầm, giàn, khung liền khối
 • Nhà xưởng khung không gian là dạng mái vòm vỏ mỏng cong 1 chiều, cong 2 chiều. Cũng như là giàn không gian, mái treo, mái chất dẻo hoặc cao su bơm hơi.

Phân loại nhà xưởng theo dạng vật liệu chịu lực chính

Thông thường sẽ được chia thành nhà xưởng với các khung sau đây:

 • Bê tông cốt thép
 • Thép tiền chế
 • Tường gạch chịu lực
 • Khung gỗ

NHU CẦU NHÀ XƯỞNG HIỆN NAY CỦA DOANH NGHIỆP

Nhà xưởng ngày nay là một phần quan trọng không thể thiếu của nhân loại, nó là nơi tạo ra hàng hóa và tất tần tật các nhu yếu phẩm cần thiết cho con người. Thế giới ngày nay là thế giới của thương mại hàng hóa và tính cho đến nay lượng hàng hóa mà địa cầu phải gánh là siêu khổng lồ. Chính vì nhu cầu của con người rất lớn nên nền kinh tế thương mại hàng hóa này là cái nôi để các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa ra đời ngày một nhiều hơn. Đó chính là lý do mà nhu cầu cần đến nhà xưởng cũng tăng vọt.

Nhu cầu cần nhà xưởng để sản xuất và làm kho chứa đã và đang là nhu cầu tối cần thiết của các doanh nghiệp trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam hiện tại nói riêng. Hòa cùng với tiến độ phát triển của kinh tế thế giới, Việt Nam hiện nay ngày càng phát triển mạnh về công nghiệp, chính vì thế mà các nhà đầu tư trong và ngoài nước luôn chọn Việt Nam làm điểm đến. Đây là lý do các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam cần đến nhiều nhà xưởng cho sản xuất hàng hóa kinh doanh.

Để đáp ứng nhu cầu về nhà xưởng đó mà các khu công nghiệp tại Việt Nam được thành lập nên rất nhiều và hầu hết đều cũng không thể đáp ứng đủ. Vậy nên bên cạnh các KCN, Cụm CN thì người dân có điều kiện cũng có thể xây dựng nhà xưởng để cung cấp thêm cho các doanh nghiệp sản xuất. Như vậy, cũng phần nào giúp cho thị trường cung ứng đủ cho nhu cầu về nơi chứa hàng hoặc sản xuất của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

KẾT LUẬN

Như vậy, Nhà xưởng nói một cách tổng quát là một nơi có vị trí rộng rãi, có sức chứa lớn và có cấu trúc kiên cố, chịu lực tốt dùng để sản xuất hàng hóa và là nơi để hàng ngàn công nhân lao động kiếm sống. Nhà xưởng được hình thành và ra đời khi cuộc cách mạng công nghiệp trên thế giới ra đời và phát triển. Cho đến nay, nhu cầu cần nhà xưởng để sản xuất và lưu trữ hàng hóa để đưa vào thì trường thương mại là rất lớn. Cho nên, tại Việt Nam nói riêng và các nước nói chung luôn hình thành các khu công nghiệp, xây dựng kho xưởng để cung cấp cho các nhà đầu tư sản xuất.

Từ khóa:
Tin tức liên quan

Square City Thái Nguyên chuẩn bị mở bán

Square City Thái Nguyên, một trong những dự án bất động sản đáng chú ý tại Thành phố Thái Nguyên,...

Khám phá thiết kế và căn hộ tại QMS Tower

QMS Tower của tập đoàn Quang Minh được khách hàng và các chuyên gia bất động sản đánh giá cao...

“Eco Retreat” – Ecopark Long An có ý nghĩa gì?

1 Eco Retreat có ý nghĩa gì?1.1 “Eco” – Thiết kế sinh thái, tự nhiên1.2 “Retreat” – Không gian để...

Các diện tích căn hộ tại dự án The Sola Park?

1 Các diện tích căn hộ tại dự án The Sola Park?1.1 Các loại căn hộ và diện tích2 Chi...

Vị trí Lakeside Village nằm ở đâu Hòa Bình?

Lakeside Village Hòa Bình tọa lạc tại một vị trí đắc địa trong vùng thung lũng xanh tươi của Hòa...

Libera Nha Trang biểu tượng mới của thành phố biển

Libera Nha Trang không chỉ là một dự án bất động sản cao cấp mà còn là một cơ hội...