Hòa Lạc ở đâu (Bản đồ, Quy hoạch, tin mới nhất)

Đăng bởi: admin 05/04/23

Bạn đang muốn tìm hiểu về hòa lạc ở đâu, hòa lạc thuộc tỉnh thành phố nào? Và sau đây là các thông tin mà BDS29 cùng chia sẻ với bạn.

Hòa Lạc ở đâu

Hòa Lạc ở đâu là hay còn gọi là Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là một khu công nghệ cao đã và đang được xây dựng trên địa bàn huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây, nay là thành phố Hà Nội.
Bản đồ vị trí Hòa Lạc
Từ hồ hoàn kiếm Hà Nội di chuyển về Khu công nghệ cao Hòa Lạc mất 48 phút và khoảng cách là 38 km 

Hòa Lạc thành đô thị lớn nhất thủ đô

Sáng 5-12, HĐND TP Hà Nội thông qua quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc tỷ lệ 1/10000. Theo đó, Hòa Lạc trở thành đô thị vệ tinh lớn nhất của thủ đô với diện tích hơn 17.200ha, dân số khoảng 600.000 người (đến năm 2030).

“Đô thị Hòa Lạc là đô thị vệ tinh lớn nhất trong số 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội, có vai trò đặc biệt trong chiến lược phát triển của thủ đô Hà Nội” – tờ trình được thông qua nêu rõ.

Theo đó, đô thị Hòa Lạc nằm về phía tây, cách đô thị trung tâm thủ đô khoảng 30km (thuộc địa giới hành chính các huyện Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây), phía bắc giáp trục Hồ Tây –  Ba Vì (dự kiến), phía Đông giáp đê hữu sông Tích, phía tây và nam giáp ranh giới tỉnh Hòa Bình.

Đô thị Hòa Lạc được quy hoạch với quan điểm chú trọng kinh tế tri thức, bảo vệ môi trường, sinh thái. Trong đó hạt nhân, động lực phát triển đô thị Hòa Lạc là khu công nghệ cao Hòa Lạc và khu Đại học quốc gia Hà Nội tại Hoà Lạc;

Kết nối đồng bộ các khu chức năng đô thị và nông thôn, xây dựng đồng bộ hệ thống giao thông, mạng lưới hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, chú trọng giao thông công cộng, giao thông thông minh và hướng tới đáp ứng các tiêu chí phát triển đô thị thông minh và khu đô thị sinh thái.

Dân số được tập trung tại các khu vực đô thị, hạn chế phát triển bám dọc các tuyến đường đối ngoại và phát triển lan toả vào các khu vực cảnh quan, kiểm soát phát triển tại các khu vực ngập lụt và khu vực thuộc hành lang thoát lũ theo quy định pháp luật.

Đô thị Hòa Lạc được phân thành 2 vùng đặc trưng, vùng phát triển đô thị và vùng vành đai xanh. Trong đó vùng phát triển đô thị bao gồm khu công nghệ cao Hòa Lạc (1.600 ha), khu đại học quốc gia Hà Nội (1.000 ha) và khu đô thị mới Đồng Xuân – Tiến Xuân (1.250 ha)…

Còn vùng vành đai xanh là vùng bao quanh khu vực nội thị, được phân định theo các tuyến đường vành đai của đô thị, bao gồm khu vực nông nghiệp phía tây sông Tích, khu sinh thái rừng núi Viên Nam, khu vực đệm xanh sân bay Hòa Lạc gắn với hồ Đồng Mô và rừng quốc gia Ba Vì…

Hà Nội có 19 đường phố mới

HĐND Hà Nội sáng nay cũng đã thông qua tờ trình về phương án đặt tên 19 tuyến phố mới, điều chỉnh đồ dài 5 tuyến phố cũ trên địa bàn.

Cụ thể có 19 tuyến phố mới, gồm Đình Quán, Nguyên Xá, Trung Kiên, Văn Hội, (Q.Bắc Từ Liêm); Nghĩa Đô (Q.Cầu Giấy); La Dương, La Nội, Ỷ La (Q.Hà Đông); Dương Văn Bé (Q.Hai Bà Trưng); Nguyễn Lam, Đào Văn Tập, Mai Chí Thọ (Q.Long Biên); Phùng Khoang Q.Nam Từ Liêm); Quang Tiến, Nguyễn Văn Giáp (Q.Nam Từ Liêm), Nguyễn Mậu Tài (H.Gia Lâm); Phố Huyện (H.Quốc Oai); Cổ Điển (H.Thanh Trì); Quang Lai (H.Thanh Trì)…

5 tuyến phố được điều chỉnh độ dài, gồm Phan Kế Bính (Q.Ba Đình); Nguyễn Khả Trạc, Doãn Kế Thiện (Q.Cầu Giấy); Ngô Quyền (Q.Hà Đông); Từ Hoa (Q.Tây Hồ)

Nguồn: https://tuoitre.vn/hoa-lac-thanh-do-thi-lon-nhat-thu-do-20171205100838096.htm

Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc giờ ra sao?

Dù đã thu hút cả trăm dự án vào đầu tư, nhưng sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc vẫn còn nhiều đất hoang.

Cận cảnh Khu công nghệ cao Hòa Lạc sau hơn 2 thập kỷ thành lập (Video: Hà Phong).
Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc giờ ra sao? - 1

Dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc được thành lập theo Quyết định số 198/1998/QĐ-TTg ngày 12/10/1998. Sau hơn 2 thập kỷ thành lập cũng là hơn 12 năm từ khi tỉnh Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, đến nay, Khu công nghệ cao Hòa Lạc vẫn còn nhiều đất hoang.

Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc giờ ra sao? - 2

Khu công nghệ cao Hòa Lạc với quy hoạch tổng thể trên tổng diện tích 1.586ha được Thủ tướng phê duyệt năm 2008 và được điều chỉnh quy hoạch vào năm 2016, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được xây dựng theo mô hình thành phố khoa học với đầy đủ các dịch vụ tiện ích và những khu chức năng.

Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc giờ ra sao? - 3

Theo thông tin từ Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc tại thời điểm tháng 7/2020, TP Hà Nội đã giao cho Ban quản lý 1.530ha trên tổng số 1.586ha đất để xây dựng và phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc theo quy hoạch (Trong ảnh là khu vực dự án của Viettel).

Được biết, dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc thực hiện từ nguồn vốn ODA với mục tiêu đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, được ưu tiên bố trí đủ vốn đảm bảo đúng tiến độ hoàn thành dự án.

Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc giờ ra sao? - 4

Tuy nhiên, tổng diện tích đất các nhà đầu tư đang sử dụng mới đạt khoảng 240ha, khoảng 1/4 đất sạch và vẫn còn khoảng hơn 200ha chưa giải phóng mặt bằng (Trong ảnh là khu vực dự án của Vingroup).

Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc giờ ra sao? - 5
Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc giờ ra sao? - 6

Đến nay, theo ghi nhận thực tế, dù đã có những tín hiệu tăng tốc từ một số “ông lớn” như Viettel, FPT, Vingroup và một số doanh nghiệp FDI nhưng thực tế cho thấy, sau hơn 20 năm hình thành và phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc vẫn dường như chưa tương xứng với kỳ vọng.

Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc giờ ra sao? - 7
Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc giờ ra sao? - 8

Hiện tại, trong Khu công nghệ cao đang có các công trình xây dựng, tuy nhiên số lượng ít.

Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc giờ ra sao? - 9
Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc giờ ra sao? - 10
Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc giờ ra sao? - 11

Khu công nghệ cao Hòa Lạc hiện có nhiều khu vực đất đai rộng lớn vẫn được quây tôn, bị bỏ hoang chưa có dấu hiệu được triển khai.

Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc giờ ra sao? - 12

Một nhà máy xây dựng dang dở, bỏ hoang tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc giờ ra sao? - 13

Không ít lô đất trong khu đang bị bỏ hoang, là nơi người dân tận dụng để chăn thả gia súc.

Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc giờ ra sao? - 14

Theo nội dung văn bản Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, trả lời kiến nghị của cử tri vào khoảng tháng 8 vừa qua, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Chính phủ đã ưu tiên bố trí đủ vốn theo nhu cầu hơn 2.367 tỷ đồng để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích Khu công nghệ cao Hòa Lạc theo quy hoạch và xây dựng một số hạ tầng kỹ thuật thiết yếu còn lại của Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Sau hơn 2 thập kỷ thành lập, khu công nghệ cao Hòa Lạc giờ ra sao? - 15

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để triển khai dự án xây dựng Khu công nghệ cao Hòa Lạc,  Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74 quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 899 ngày 27/5/2016 về điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 khu công nghệ cao Hòa Lạc đến năm 2030 nhằm thực hiện các giải pháp đồng bộ để kết nối giữa các khu vực, hạ tầng giao thông chung của khu vực, xây dựng đô thị vệ tinh Hòa Lạc trong tương lai.

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/sau-hon-2-thap-ky-thanh-lap-khu-cong-nghe-cao-hoa-lac-gio-ra-sao-20221108225552063.htm

 

Quy hoạch đô thị vệ tinh Hà Nội: Nhiều công trình bỏ hoang, lãng phí

“Hà Nội tắc đường, ô nhiễm, Hà Nội cứ mưa là lụt lội”… đó là những vấn đề nổi cộm của Thủ đô kỳ vọng sẽ được giải quyết triệt để bằng dự án quy hoạch đô thị vệ tinh, quyết tâm giãn dân ra bên ngoài nội đô. Thế nhưng sau hơn 10 năm triển khai, nhiều vùng lõi trong các khu đô thị vệ tinh đang rơi vào tình trạng đắp chiếu, bị bỏ hoang một cách lãng phí.

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/quy-hoach-do-thi-ve-tinh-ha-noi-nhieu-cong-trinh-bo-hoang-lang-phi-1158597.ldo

Cảm ơn bạn đã ghé thăm BDS29 và xem bài viết này. Hãy để lại bình luận để cùng nhau trao đổi thảo luận về chủ đề này nhé !

Từ khóa:
Tin tức liên quan

Square City Thái Nguyên chuẩn bị mở bán

Square City Thái Nguyên, một trong những dự án bất động sản đáng chú ý tại Thành phố Thái Nguyên,...

Khám phá thiết kế và căn hộ tại QMS Tower

QMS Tower của tập đoàn Quang Minh được khách hàng và các chuyên gia bất động sản đánh giá cao...

“Eco Retreat” – Ecopark Long An có ý nghĩa gì?

1 Eco Retreat có ý nghĩa gì?1.1 “Eco” – Thiết kế sinh thái, tự nhiên1.2 “Retreat” – Không gian để...

Các diện tích căn hộ tại dự án The Sola Park?

1 Các diện tích căn hộ tại dự án The Sola Park?1.1 Các loại căn hộ và diện tích2 Chi...

Vị trí Lakeside Village nằm ở đâu Hòa Bình?

Lakeside Village Hòa Bình tọa lạc tại một vị trí đắc địa trong vùng thung lũng xanh tươi của Hòa...

Libera Nha Trang biểu tượng mới của thành phố biển

Libera Nha Trang không chỉ là một dự án bất động sản cao cấp mà còn là một cơ hội...