Câu chuyện mua nhà 58 tỷ bán 28 tỷ

Đăng bởi: admin 30/03/23

Bạn đang tìm hiểu Câu chuyện mua nhà 58 tỷ bán 28 tỷ phải không? Sau đây BDS29 cùng bạn tìm hiểu về Câu chuyện mua nhà 58 tỷ bán 28 tỷ nhé

Câu chuyện mua nhà 58 tỷ bán 28 tỷ

Việc làm hồ sơ mua bán nhà, xóa thế chấp, sang tên, đổi chủ chỉ kéo dài khoảng 3 giờ. Trong khi đó, vụ kiện dân sự để chuyển tên lại cho chính chủ thì mất đến 4 năm vẫn chưa xong.

TAND quận Tân Bình, TP.HCM đang nghị án kéo dài vụ kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Nguyễn Văn Quyện và bị đơn là ông Trần Vũ Trường vì vụ án có nhiều tình tiết phức tạp. Dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án vào ngày 27-9.

Căn nhà trong hợp đồng chuyển nhượng này thuộc sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông Nguyễn Văn Quyện ở 335 bis Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM. Ngày 2-10-2014, vợ chồng ông Quyện ký bán căn nhà này cho ông Trần Vũ Trường với giá 58 tỉ đồng.

Ly kỳ vụ mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc - Ảnh 1.

Căn nhà được sang tên đổi chủ trong thời gian siêu tốc. Ảnh: PL

Theo thỏa thuận, ông Trường trả 10 tỉ đồng, sẽ thanh toán hết tiền mua nhà hạn chót là ngày 17-11-2014. Nếu không thực hiện đúng thỏa thuận thì hợp đồng mua bán coi như không hoàn thành, ông Trường phải chuyển lại giấy tờ nhà cho ông Quyện trước ngày 2-10-2014.

Pháp Luật TP.HCM từng có nhiều bài phản ánh về trường hợp sang tên, đổi chủ nhà đất siêu tốc này. Đó là sau khi làm thủ tục công chứng xong, ông Quyện giao giấy tờ nhà cho bên mua, thì chỉ trong vài tiếng đồng hồ, ông Trường đã vừa đi trước bạ, đăng bộ, đóng thuế và sang tên thành công.

Tuy nhiên, sau đó ông Trường đã không thực hiện cam kết mà đăng bộ và bán cho người thứ ba với giá 28 tỉ đồng vào ngày 16-10-2014. Sau khi công chứng mua bán xong, người thứ ba cho người đi đăng bộ, sang tên thì bị ông Quyện phát hiện. Lập tức, ông Quyện thông báo để ngăn chặn mọi giao dịch liên quan đến căn nhà. Đồng thời, ngày 30-11-2014, ông Quyện nộp đơn khởi kiện, yều cầu  hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất tại TAND quận Tân Bình.

Ly kỳ vụ mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc - Ảnh 2.

“Sang tên đổi chủ chỉ mất 3 tiếng, còn chuyển tên lại cho chính chủ thì mất 4 năm chưa xong” – ông Nguyễn Văn Quyện.

Khi giải quyết vụ án, TAND quận Tân Bình xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chuyển hồ sơ qua CQĐT. Tuy nhiên, CQĐT cho rằng ông Trường có dấu hiệu bỏ trốn và do không tiếp xúc được với ông Trường nên chưa xác định được hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo. Từ nhận định này, CQĐT chuyển lại hồ sơ vụ việc đến tòa để giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự.

Quá trình giải quyết sau đó, TAND quận Tân Bình đã nhiều lần mở phiên tòa rồi lại hoãn xử. Thời gian này, ông Trường đang thụ án tù ở trại giam Bến Giá – Trà Vinh (Bộ Công an).

Từ trại giam, ông Trường ghi bản cam kết: “Trước đây, tôi là người mua căn nhà 335 bis Lê Văn Sỹ, phường 1, Tân Bình, TP HCM. Tôi có cam kết trả nợ đủ số tiền 58 tỉ cho ông Quyện trong vòng 45 ngày. Hiện, tôi đang chấp hành án tù tại trại giam Bến Giá, Trà Vinh nên không đủ khả năng thực hiện cam kết nêu trên. Bằng cam kết này, tôi đồng ý để gia đình ông Quyện liên hệ cơ quan chức năng làm lại giấy tờ căn nhà trên”.

“Tôi không hiểu sao ông Trường có thể làm hồ sơ mua bán nhà, được xóa thế chấp, sang tên, đổi chủ” chỉ kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ. Trong khi đó, vụ kiện dân sự để chuyển tên căn nhà lại cho chính chủ thì mất đến 4 năm chưa xong” – ông Quyện bức xúc.

Theo PHƯƠNG LOAN (Pháp luật TP HCM)

Mua nhà 58 tỷ, bán lại 28 tỷ: Người mua có dấu hiệu lừa đảo?

Người mua căn nhà 58 tỷ, rồi sang tên “siêu tốc” và bán lại 28 tỷ đồng, khiến nạn nhân khốn đốn trước nguy cơ mất trắng tài sản. Dù hành vi người mua thể hiện rõ dấu hiệu lừa đảo, thế nhưng cơ quan chức năng cho rằng, không xác định được tung tích người mua, nên chưa thể xử lý.

Mua nhà 58 tỷ, để bán lại… 28 tỷ

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Quyện (ngụ số 335 Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, TP HCM) bán căn nhà này cho ông Trần Vũ Trường (thường trú tại Giá Rai, Bạc Liêu) với giá 58 tỉ đồng. Sau khi ký hợp đồng, ông Trường mới trả 11 tỉ đồng, rồi cam kết trong vòng 45 ngày sẽ thanh toán hết. Nhưng ông Trường đã không thực hiện cam kết mà đã đi đăng bộ rồi sau đó bán cho người khác với giá 28 tỷ đồng.

Vụ việc có dấu hiệu lừa đảo này đã được TAND quận Tân Bình thụ lý, nhưng nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự nên đã chuyển đến cơ quan công an các cấp để điều tra.

Văn bản của cơ quan điều tra cho rằng không xác định được đôi tuợng Trần Vũ Trường.
Văn bản của cơ quan điều tra cho rằng không xác định được đôi tuợng Trần Vũ Trường.

Về phía người bán căn nhà 58 tỷ là ông Quyện, ông cũng đã gửi đơn tố cáo tới nhiều cơ quan chức năng, chỉ ra rằng đây là “cái bẫy” mà ông Trường đã giăng ra để “qua mặt” người bán nhà. Theo ông, việc Trường sang tên chủ quyền nhà, đất nhanh như vậy là khả năng có dấu hiệu giúp sức, tiếp tay của cán bộ phụ trách nhà đất của quận Tân Bình?!

Bởi vì, một sự thật là, sau khi đi công chứng xong, ông Quyện tin tưởng, giao giấy tờ nhà cho bên ông Trường. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, ông Trường đã đi đăng bộ, đóng thuế và sang tên mình tại các cơ quan chức năng. Sau đó, ông Trường đã bán lại cho người khác với giá 28 tỷ đồng mà không thanh toán số tiền còn lại cho ông Quyện, rồi Trường đi khỏi nơi cư trú.

Văn bản của cơ quan điều tra cho rằng không xác định được đôi tuợng Trần Vũ Trường.
Văn bản của cơ quan điều tra cho rằng không xác định được đôi tuợng Trần Vũ Trường.

Bằng nhiều nguồn tin khác nhau, ông Quyện một thân, một mình lặn lội từ TP HCM xuống Bạc Liêu để tìm tung tích Trường nhằm hủy hợp đồng mua bán căn nhà nói trên giữa ông và Trường. Tại đây, ông Quyện bất ngờ biết Trường đang phải ngồi tù vì tội lừa đảo, ông mới ngỡ, căn nhà của mình cũng bị Trường vạch kế hoạch lừa.

Ngày 27/12/2016, ông Quyện đã vào trại và gặp Trường để viết “Biên bản hủy hợp đồng”. Nội dung biên bản có đoạn Trần Vũ Trường cam kết: “Trước đây, tôi là người mua căn nhà 335 Bis Lê Văn Sỹ, phường 1, Tân Bình, TP HCM. Tôi có cam kết trả nợ đủ số tiền 58 tỷ cho ông Quyện trong vòng 45 ngày. Hiện tôi đang chấp hành án tù tại trại giam Bến Giá, Trà Vinh, nên không đủ khả năng thực hiện cam kết nêu trên. Nay bằng giấy này tôi viết và đồng ý để vợ chồng ông Nguyễn Văn Quyện và bà Nguyễn Thị Trông liên hệ với cơ quan chức năng làm thủ tục hoàn chuyển sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với căn nhà số 335 bis Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình”.

Ông Trường đang bị giam tại trại giam Bộ Công an?

Ở một diễn biến khác, ông Quyện quyết tâm đưa vụ việc ra tòa TAND quận Tân Bình. Thế nhưng, trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ án hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Quyện và bị đơn là ông Trường, TAND quận Tân Bình xét thấy vụ kiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chuyển lên cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, Cơ quan điều tra Công an TP HCM cho rằng: Quá trình điều tra, chưa xác nhận được nơi cư trú của ông Trường và cũng chưa xác nhận ông Trường có dấu hiệu bỏ trốn.

Do không tiếp xúc được với ông Trường, nên chưa xác định được hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo. Vậy là, cơ quan điều tra đã chuyển lại hồ sơ vụ việc đến tòa để giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự. Do không tiếp xúc được với ông Trường, nên tòa đang làm thủ tục xác minh, niêm yết tại nơi đăng ký trường trú để sớm đưa vụ án ra xét xử theo trình tự tố tụng dân sự.

 Biên bản lập ngày 27/12/2016, xác nhận, Trần Vũ Trường đang thụ án tại Trại giam Bến Giá - Trà Vinh (Bộ Công an).
Biên bản lập ngày 27/12/2016, xác nhận, Trần Vũ Trường đang thụ án tại Trại giam Bến Giá – Trà Vinh (Bộ Công an).
 Xác nhận của cán bộ quản giáo về Trần Vũ Trường.
Xác nhận của cán bộ quản giáo về Trần Vũ Trường.

Tuy nhiên, cũng tại biên bản “Hủy hợp đồng” lập ngày 27/12/2016, cán bộ quản giáo Công an thị xã Giá Rai là Nguyễn Trung Toàn xác nhận: “Trích xuất bị cáo Trần Vũ Trường về và có viết bản hủy hợp đồng với ông Nguyễn Văn Quyện nhà số 335 Bis, Lê Văn Sỹ, phường 1, Tân Bình, TP HCM là đúng sự thật.

Theo tìm hiểu, ông Trường về Giá Rai để thụ lý một vụ án khác, được Công an thị xã Giá Rai trích xuất từ Trại giam Bến Gía- Trà Vinh (Bộ Công an). Như vậy, cho đến ngày 27/12/2016 thì đã xác định được, Trần Vũ Trường đang bị giam ở trại giam của Bộ Công an.

Xót vì căn nhà giá trị 58 tỷ đang bị “treo” vì dính vào vụ việc có dấu hiệu lừa đảo do ông Trường chủ đích, ông Quyện đã phải tự mình đi điều tra tung tích ông Trường, đã gặp và cùng ông này viết biên bản “hủy hợp đồng mua bán”.

Như vậy, tung tích của Trần Vũ Trường đã rõ. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm nếu có dấu hiệu lừa đảo để bảo vệ tài sản cho người bị hại.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ tới TAND quận Tân Bình, tại đây phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Thẩm phán Đỗ Việt Hùng (Thẩm phán TAND quận Tân Bình, đảm nhận nhiệm vụ xét xử vụ án tranh chấp tài sản của ông Quyện).

Ông Hùng cho biết: “Vụ án đang được chúng tôi tiếp tục giải quyết”. Theo ông Hùng, về thông tin xét xử chưa thể tiết lộ ra ngoài nên chưa có kết luận nào về vụ việc.

Phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục liên hệ tới Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP HCM. Trung tá Phan Minh Gẫm, Phó Đội trưởng PC45 cho biết, do Trần Vũ Trường đã bỏ khỏi nơi cư trú nên cơ quan cảnh sát điều tra chưa có đủ căn cứ để kết luận những dấu hiệu hình sự của vụ án. Theo đó, hồ sơ vụ án đã được chuyển về TAND quận Tân Bình xem xét tiếp tục giải quyết.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Biên (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) thì hành vi của Trần Vũ Trường như đã nêu có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 140 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Điểm a,b, khoản 1, Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/giam-sat/mua-nha-58-ty-ban-lai-28-ty-nguoi-mua-co-dau-hieu-lua-dao-d36314.html

 

Tin tức liên quan

Khám phá thiết kế và căn hộ tại QMS Tower

QMS Tower của tập đoàn Quang Minh được khách hàng và các chuyên gia bất động sản đánh giá cao...

“Eco Retreat” – Ecopark Long An có ý nghĩa gì?

1 Eco Retreat có ý nghĩa gì?1.1 “Eco” – Thiết kế sinh thái, tự nhiên1.2 “Retreat” – Không gian để...

Các diện tích căn hộ tại dự án The Sola Park?

1 Các diện tích căn hộ tại dự án The Sola Park?1.1 Các loại căn hộ và diện tích2 Chi...

Vị trí Lakeside Village nằm ở đâu Hòa Bình?

Lakeside Village Hòa Bình tọa lạc tại một vị trí đắc địa trong vùng thung lũng xanh tươi của Hòa...

Libera Nha Trang biểu tượng mới của thành phố biển

Libera Nha Trang không chỉ là một dự án bất động sản cao cấp mà còn là một cơ hội...

Đơn vị thi công dự án Lumi Hanoi

Lumi Hanoi sở hữu hơn 80 tiện ích đẳng cấp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của cư dân mọi...