Đưa dự án ra khỏi kế hoạch sử dụng đất để dân được xây nhà

06/08/2022 05:53
Nhà Bè đang điều chỉnh 83 ha đất trong quy hoạch khu đô thị Hiệp Phước thành đất dân cư để giải quyết quyền lợi cho dân.
Dự án kéo dài không thực hiện, UBND huyện Nhà Bè (TP.HCM) đã quyết định đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất (SDĐ) để giải quyết cho người dân được cấp phép xây dựng (CPXD) nhà ở và hợp thức hóa nhà đất. Đó là tin rất vui cho gần 1.000 hộ dân tại khu quy hoạch Khu công nghiệp (KCN) cảng Hiệp Phước và khu cảng hạ lưu Hiệp Phước.

Căn nhà của ông Nguyễn Văn Phương trong quy hoạch KCN Hiệp Phước giai đoạn 3 đã được xây dựng khang trang, thay cho căn nhà cũ chật chội trước đó. Ảnh: VIỆT HOA

Những căn mới khang trang sau nhiều năm “mắc kẹt”

Căn nhà của ông Nguyễn Văn Phương tại ấp 3, xã Hiệp Phước nằm trong dự án KCN Hiệp Phước giai đoạn 3, thuộc quy hoạch khu đô thị (KĐT) cảng Hiệp Phước từ năm 1998. Do nằm trong quy hoạch và dự án liên tục nằm trong kế hoạch SDĐ hằng năm của huyện Nhà Bè nên ông Phương không thể xây dựng lại dù căn nhà đã cũ, chật chội và xuống cấp. Hay tin khu vực nhà ông được phép xây dựng, tháng 4-2021, ông Phương làm đơn xin phép xây mới lại căn nhà. Do vẫn nằm trong quy hoạch KĐT cảng Hiệp Phước nên ông Phương được huyện Nhà Bè CPXD có thời hạn với quy mô một tầng.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên mãi tới cuối năm 2021, căn nhà mới của ông Phương mới được xây xong. Cả gia đình ông Phương vui mừng vì được sống trong căn nhà mới tiện nghi và khang trang sau nhiều năm chờ đợi. “Dù chỉ là xây dựng có thời hạn nhưng dù sao gia đình tôi cũng rất phấn khởi” - ông Phương nói.

Cùng chung niềm vui sau khi căn nhà cũ của mình đã được “thay áo mới”, ông Phạm Văn Nhã (số 40/9, ấp 3, xã Hiệp Phước) thở phào sau nhiều lần xin phép xây dựng mà không được. Ông Nhã cho biết gia đình ông là nông dân cố cựu tại vùng đất này, sinh sống từ trước năm 1975. Đất đai của ông Nhã tại khu vực này có tới hơn 10.000 m2 nhưng vì nằm trong quy hoạch nên ông không thể tách thửa, chuyển mục đích để xây dựng nhà ở cho con cái. Việc xây dựng lại căn nhà cũ cũng rất khó khăn.

“Khi căn nhà được xây xong, ở trong căn nhà mới cao ráo, sáng sủa, gia đình tôi cảm thấy an tâm hơn sau nhiều năm sống trong căn nhà cũ được xây dựng cách đây hàng chục năm” - ông Nhã bày tỏ.

Ông Phan Văn Quang, trưởng ấp 3 và cũng là đại biểu HĐND xã Hiệp Phước, cho biết việc cho xây dựng tạm như hiện nay đã giải quyết được một phần nhu cầu của người dân. “Tuy nhiên, chúng tôi kiến nghị huyện cũng như TP cần nghiên cứu thêm chính sách để tháo gỡ cho người dân được tách thửa, chuyển mục đích SDĐ để ra riêng cho con, ổn định cuộc sống” - ông Quang nói.

Sẽ điều chỉnh 83 ha đất quy hoạch thành đất dân cư

Theo ông Võ Phan Lê Nguyễn, huyện Nhà Bè cũng đang làm thủ tục điều chỉnh khoảng 83 ha đất trong KĐT Hiệp Phước dọc theo trục đường Nguyễn Văn Tạo thành đất dân cư hiện hữu chỉnh trang.

Ông Nguyễn cho biết ranh của khu vực này hiện cũng đã được Sở QH-KT xác nhận. Hiện nay, TP đang giao cho huyện Nhà Bè tổ chức lập, điều chỉnh quy hoạch phân chung 1/5000 và quy hoạch phân khu 1/2000 KĐT Hiệp Phước. Trong đó có việc điều chỉnh 83 ha đất trong quy hoạch KĐT Hiệp Phước sang đất dân cư hiện hữu để giải quyết quyền lợi hợp pháp về nhà đất cho người dân.

Được xây dựng nhà ở có thời hạn với quy mô một tầng

Thông tin thêm về chủ trương nêu trên, ông Võ Phan Lê Nguyễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết việc CPXD đã được huyện giải quyết từ giữa năm 2020.

Để giải quyết quyền lợi hợp pháp về nhà đất của người dân sống trong quy hoạch KĐT cảng Hiệp Phước, tháng 4-2020, trong tờ trình thông qua nội dung CPXD nhà ở riêng lẻ, huyện Nhà Bè đã đề xuất cho người dân sống trong các khu quy hoạch (gồm KĐT Hiệp Phước, cảng Hiệp Phước và các KCN Hiệp Phước) được xây dựng nhà ở có thời hạn với quy mô một tầng.

Đồng thời cũng trong năm 2020, huyện Nhà Bè cũng đưa dự án KCN Hiệp Phước giai đoạn 3 và khu cảng hạ lưu Hiệp Phước ra khỏi kế hoạch SDĐ hằng năm. Do trước đó vào năm 2017, trong kế hoạch SDĐ hằng năm của huyện Nhà Bè, Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (chủ đầu tư dự án) đã đăng ký nhu cầu SDĐ của hai khu đất này để thực hiện thu hồi, chuyển mục đích SDĐ thực hiện dự án.

Tuy nhiên, tại thời điểm rà soát vào năm 2020, đã quá ba năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện dự án nên huyện Nhà Bè đã quyết định đưa ra khỏi kế hoạch thực hiện (chức năng quy hoạch của hai khu này vẫn giữ nguyên). “Nếu tiếp tục đưa vào kế hoạch SDĐ hằng năm sẽ ảnh hưởng đến việc giải quyết hồ sơ hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng đối với gần 1.000 hộ dân trong khu vực. Vì vậy, huyện đã quyết định đưa ra khỏi kế hoạch SDĐ hằng năm để giải quyết quyền lợi cho dân” - ông Nguyễn nói.

Cũng theo ông Nguyễn, ngay sau đó huyện đã công bố công khai để người dân biết, thực hiện nhu cầu của mình. Tính từ khi phê duyệt chủ trương cho phép người dân xây dựng tạm trong quy hoạch KĐT cảng Hiệp Phước đến nay, huyện Nhà Bè đã giải quyết CPXD tạm cho 116 hộ dân, 43 trường hợp xin sửa chữa, cải tạo nhà ở, hai trường hợp cấp mới giấy chứng nhận đất nông nghiệp cho dân.

“Hiện nay, huyện vẫn tiếp tục xem xét giải quyết nhu cầu cải tạo, sửa chữa, xây dựng nhà ở cho người dân trong khu vực này” - ông Nguyễn cho biết.•

Sẽ “xả treo” cho hàng ngàn hộ dân dính quy hoạch

KĐT cảng Hiệp Phước có tổng quy mô 3.911 ha. Trong đó gồm KĐT Hiệp Phước 1.354 ha, KCN - cảng Hiệp Phước hơn 2.600 ha (riêng KCN Hiệp Phước giai đoạn 3 là hơn 392 ha).

Theo huyện Nhà Bè, hiện nay KCN Hiệp Phước giai đoạn 1, 2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Giai đoạn 3 vẫn chưa được triển khai. KĐT Hiệp Phước 1.354 ha hiện vẫn chưa triển khai do chưa có nhà đầu tư. Huyện đang tập trung quản lý theo quy hoạch đã được phê duyệt. Việc chuyển 83 ha đất trong khu vực này thành đất dân cư hiện hữu sẽ giải quyết quyền lợi cho hàng ngàn hộ dân tại huyện Nhà Bè đang sống trong quy hoạch.

VIỆT HOA

Link nguồn bài viết
https://baomoi.com/dua-du-an-ra-khoi-ke-hoach-su-dung-dat-de-dan-duoc-xay-nha/c/43372887.epi
Truy cập link gôc

Vị trí Quảng Cáo VIP Right 01
Phí: 200k / 1 tháng
Kích thước : 390 x 90 px
Vị trí Quảng Cáo VIP Right 02
Phí: 200k / 1 tháng
Kích thước : 390 x 90 px
Vị trí Quảng Cáo VIP Right 03
Phí: 200k / 1 tháng
Kích thước : 390 x 90 px
Vị trí Quảng Cáo VIP Right 04
Phí: 200k / 1 tháng
Kích thước : 390 x 90 px
Vị trí Quảng Cáo VIP Right 05
Phí: 200k / 1 tháng
Kích thước : 390 x 90 px
Vị trí Quảng Cáo VIP Right 06
Phí: 200k / 1 tháng
Kích thước : 390 x 90 px
Vị trí Quảng Cáo VIP Right 07
Phí: 200k / 1 tháng
Kích thước : 390 x 90 px